Hotline / Zalo : 0908.800844 - 0906.800844 (Hochiminh city)
06 / 06 / 2013

Đua ôtô mô hình - Thú chơi ma lực quên ăn, quên ngủ

Vào những ngày cuối tuần, hàng trăm người tụ tập phía trước sân vận động Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) tham gia cuộc đua. Đua ôtô mô hình đang là thú chơi ma lực khiến nhiều người quên ăn, quên ngủ.

Vào những ngày cuối tuần, hàng trăm người tụ tập phía trước sân vận động Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) tham gia cuộc đua. Đua ôtô mô hình đang là thú chơi ma lực khiến nhiều người quên ăn, quên ngủ.

Tiếng động cơ hai thì gầm rú đanh giòn, hơn chục chiếc xe ôtô mô hình lao vút như tên bắn. Dù trọng lượng chỉ từ 1-2kg nhưng vận tốc trung bình của xe khoảng 80km/h, với những chiếc xe "độ", nó có thể lên tới 120km/h...

Đua ôtô mô hình - Thú chơi ma lực quên ăn, quên ngủ K5EV0OAL

 

"Cảm giác khó tả lắm!"

Đối với chiếc xe mô hình, bộ phận quan trọng nhất là điều khiển, sau đó đến khung sườn và động cơ. Một bộ điều khiển đảm bảo tiêu chuẩn phải có bán kính hoạt động từ 80-100m, thao tác chính xác. Điều khiển xe thường sử dụng sóng AM, FM hoặc 2,4Mhz. HRC có thể hiểu là Câu lạc bộ ôtô mô hình Hà Nội, tuy nhiên, cũng có thể hiểu là Hobby - Radio Control (đam mê - bộ môn điều khiển từ xa). Gọi là ôtô mô hình nhưng thực chất đây là bộ môn điều khiển từ xa.

Điểm khác biệt duy nhất giữa những chiếc xe mô hình này với xe thật là không có còi - đèn, không thể lùi, không có ghế ngồi. Ngoài ra, từ động cơ đến hệ thống lái, dẫn động, phanh... đều được chế tạo như xe thật.

 

Đến muộn so với các thành viên khác, anh Hoàng Chiến Thắng (Đống Đa, Hà Nội), một lính mới của Câu lạc bộ xe mô hình Hà Nội (HRC) nói với các đồng sự: Ngồi họp phụ huynh cho con mà nhấp nhổm như bị kiến đốt, cuối cùng phải xin về trước để kịp ra chơi với anh em.

 

Anh Thắng mới mua xe chạy động cơ xăng được 3 tuần. Tính ra, anh mới chơi được đúng... 3 buổi. "Trước mình chơi xe động cơ điện. Giờ chuyển sang "anh" này. Khó tả lắm. Bạn có cầm lái mới biết được sướng thế nào. Khi bạn rú ga, tăng tốc, vào cua, rồi quay đầu nhanh... đều có cảm giác hưng phấn".

 

Một thành viên mới khác, anh Việt Anh khi rước xe về nhà đã sướng đến phát khóc. Thi thoảng nổ máy, rít ga nghe tiếng nổ đanh giòn và... ngắm vì chưa đến ngày chơi (Chủ nhật hàng tuần). Suốt ngày chỉ để ý đến mỗi chiếc xe, còn tối thì chỉ muốn... ôm xe ngủ.

"Đến giờ này mà nói, vợ thì tôi có thể cho mượn được nhưng xe thì nhất quyết không!", anh Việt Anh nhìn sang người vợ ngồi bên cạnh nửa đùa nửa thật.

 

Với các thành viên mới thì ban đầu phải học cách điều khiển xe, sau đó mới đến lái. "Khó nhất vẫn là vào cua, vì không cẩn thận sẽ bị đâm, lật. Tiếp nữa là phải hiểu về xe để cân chỉnh trước khi chạy và sửa chữa nếu bị hỏng. Thời gian học tùy từng người nhưng nhìn chung, khoảng 1 ngày là có thể lái được", một thành viên HCR chia sẻ.

Đua ôtô mô hình - Thú chơi ma lực quên ăn, quên ngủ K5EV0OAL

 

HRC hiện có khoảng 30 thành viên. Trong đó, có người đã chơi từ 6-7 năm nay. Anh Đông - một "lão thành" của HRC tâm sự: Mình tình cờ đọc được thông tin về thú chơi này trên Internet, sau đó tìm hiểu dần. Nhưng phải mất 2 năm sau mới đặt mua được xe. Hiện trong nhà mình có tới 4 chiếc, 3 chiếc chạy động cơ xăng và 1 chiếc chạy điện.

 

Thú chơi = Đam mê + tài chính

Nhiên liệu
Động cơ xe mô hình tuy nói là sử dụng Methanol như thật sự ra gồm 3 thành phần: Methanol, dầu Castor (1 loại dầu gốc thực vật) và Nitro. Trong đó Methanol và dầu Castor là 2 thành phần chính, còn Nitro dùng để giúp cho máy kích nổ mạnh, sinh công lớn, chạy 'bốc" hơn. Vì vậy nếu dùng nhiên liệu không có Nitro vẫn được nhưng chạy không bốc.

Theo anh Đông, để gia nhập HRC, bạn chỉ cần một điều kiện duy nhất là... có xe mô hình. "Muốn chơi xe mô hình thì cần phải có hai điều kiện: Đam mê, có khả năng tài chính", anh Đông khẳng định.

Theo thời giá, một chiếc xe mô hình rẻ nhất hiện nay khoảng 7 triệu đồng, đắt thì có thể lên tới 2.000 USD. Đó mới chỉ là chi phí ban đầu, ngoài ra còn xăng, phụ tùng thay thế nữa.

 

Loại xăng dành cho xe mô hình cũng rất đặc biệt, được nhập khẩu riêng. Tính ra mỗi lít khoảng 200 nghìn đồng (đắt gấp 12 lần xăng bình thường), trung bình mỗi buổi chơi, xe ngốn mất 1 lít.

Mỗi bộ lốp xe gồm 4 chiếc trong điều kiện bình thường sẽ chạy được khoảng 1,5 tháng (tương đương 6 buổi chơi) là phải thay, nếu không sẽ không đảm bảo độ bám đường. Mỗi lần thay như vậy phải chi từ 1,2 đến 2 triệu đồng.

 

Kèm theo mỗi xe còn rất nhiều bộ phận, phụ tùng, phụ kiện khác như hệ thống điều khiển, bàn đề, ống xả, phanh, vỏ nhựa, khung sườn... Ngoài ra, mỗi người chơi còn phải kèm theo một bộ đồ nghề sửa chữa mà theo cách tính của anh Hữu Vinh ít nhất cũng phải từ 2-3 triệu đồng/bộ.

 

Như vậy, để chơi xe, mỗi người phải đầu tư tối thiểu khoảng 15 triệu đồng, còn tối đa thì... thoải mái. "Nếu có nhiều tiền thì có thể đặt phụ tùng của các hãng danh tiếng. Đặt chuyên gia nước ngoài độ xe. Chẳng hạn như với 1 cái vít vặn xe, anh có thể mua với giá 50 nghìn đồng, nhưng cũng có thể mua loại giá 300 nghìn đồng", anh Hoài Linh, một người chơi xe và cũng là chủ một cửa hàng phụ tùng cho loại xe này chia sẻ.

 

Ma lực

Tại Hà Nội, nhóm chơi xe mô hình động cơ điện thường tụ tập ở tượng đài Lênin vào chiều thứ Bảy. Nhóm chơi xe mô hình động cơ xăng "tốc độ" biểu diễn ở sân vận động Mỹ Đình hoặc khu Ciputra vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Riêng nhóm chơi xe mô hình địa hình thì tụ họp tại Khu đô thị Nam Trung Yên vào các chiều thứ bảy.

Đầu tư như vậy cũng đáng "đồng tiền bát gạo" bởi ngoài việc được sở hữu chiếc xe mà mình yêu thích, người chơi còn có dịp giao lưu, học hỏi về kỹ thuật lái, sửa chữa xe, có thêm nhiều bạn bè và đặc biệt là được xả stress qua các cuộc đua lành mạnh. "Mới chơi thì phải tìm hiểu dần dần rồi sẽ biết. Khi ham rồi thì chơi quên cả ăn trưa. Nhiều hôm, mãi đến chiều mấy anh em mới rủ nhau đi ăn", anh Đông chia sẻ.

 

Thử cầm "vô lăng" (điều khiển từ xa) của một chiếc xe mới thực sự cảm nhận được ma lực của thú chơi đặc biệt này. Chỉ cần lẩy nhẹ cần ga, chiếc xe rít đanh giòn, nhả một làn khói trắng và lao vút trên đường... Chung quanh, tiếng vỗ tay vang dội cổ vũ.

Đua ôtô mô hình - Thú chơi ma lực quên ăn, quên ngủ K5EV0OAL

Như một thông lệ, cứ sáng Chủ nhật, nhiều cặp vợ chồng mang theo con nhỏ và máy ảnh ra trước sân vận động Mỹ Đình để xem các thành viên HCR biểu diễn. Nhiều bác tài taxi, xe con, xe tải cũng đỗ cả hàng dài. Dù trời nắng. Dù mồ hôi nhễ nhại. Dường như không ai quan tâm đến ngoại cảnh nữa. Trong số khán giả này, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều người trở thành thành viên của HCR.

 

Xe mô hình có nhiều loại: Mô hình tĩnh (thường để tặng) và mô hình có gắn động cơ (điện hoặc xăng). Riêng động cơ nổ (xăng) cũng được chia ra các nhóm: Onroad và Offroad, trong đó:

*Onroad là loại xe chạy trên đường phẳng, không (hoặc ít) ghồ ghề, tốc độ cao, cũng có thể phân dạng xe này ra thành 2 dạng:

+Dạng Rally: Gầm xe tương đối thấp, hình dáng như các loại xe đua các giải rally thật.

+Dạng Racing: Tên gọi nôm na là "xe sàn thấp", gầm xe rất thấp, chuyên dùng để đua trong sân đua chuyên nghiệp, có tốc độ rất cao. Loại này không dành cho người mới chơi vì tương đối khó điều khiển.

 

*Offroad là loại xe địa hình, không kén chọn đường, có một số dạng chính như:

+Dạng Buggy, là dạng xe phổ biến và thông dụng nhất do có tốc độ tương đối cao lại chạy được địa hình.

+Dạng Truck, tên gọi nôm na là "xe Bò" là dạng xe tải có bánh quá khổ (oversize), rất mạnh mẽ để leo trèo, chạy địa hình xấu, nhưng tốc độ không cao. Thích hợp cho người mới chơi và thích hầm hố.

Nguồn : http://danviet.vn
Các tin gần đây
Các tin cũ hơn

Phụ Tùng Cho Các Dòng Xe HPI Đã Về Đầy Đủ

Tin HOT : HPI về ngập tràn (hàng về chính ngạch từ Châu Âu)

Chiếc FANTASY yêu kiều nay đã có màu mới - hãy xem Video của em nó ...phê

The Tanks Game "THIS GAME NEVER ENDS"

Giải đua ô tô địa hình quốc tế "Rainforest Challenge VIETNAM 2014"

Chơi cano tốc độ cao trên hồ ở Hà Nội

Chương trình mua LX-2 SPECIAL - Chúc mừng anh Hoàng Tuấn rinh Ipad về.

Mua Buggy LX-2 Special và cơ hội nhận lấy Ipad cho X'mas 2014

Pha rượt đuổi của siêu xe cảnh sát độ và hai chiếc sportbike

Cập nhật hình ảnh giải 19/5 sân Anaconda : Một ngày hò hét tưng bừng

HTC ONE Show : Điện thoại xịn chụp kiểu nào cũng dính

LOUISE TIRES : Bám chặt đối thủ!!!

Chúc mừng Mr.Quang Stormracer vô địch giải Truggy tại sân Bình Dương 31/03/2013

Một ngày vui tại sân Anacoda : một lần nữa Mr.Vinh lại lên bục No.1

Team Stormracer chuẩn bị cho giải tháng 3/2013 (đã cập nhật kết quả)

Hình ảnh giải đua 30/12/2012 tại sân ArtTrack Long An

Một vài hình ảnh, video clip đua giải 25/11 RCTP

Chương trình bảo hành máy Alpha chưa từng có và không nơi đâu có

The Athlete Machine - Red Bull Kluge

Stormracer phân phối chính thức Servo SAVOX tại ViệtNam

Stormracer Hobby Sinh nhật lần thứ 6 (08/2012)

Kết quả và hình ảnh giải Off-Road RCTP 29/07/2012

Một số hình ảnh giải đua Offroad RCTP 29/07/2012

'Quái xế' mô hình trên đường đua Mỹ Đình

Final Buggy Offroad Championships Bình Dương 27/05

Vòng loại giải đua Offroad 27/05/2012 tại Bình Dương

Hình ảnh giải đua 1/8th Offroad Buggy CHAMPIONSHIPS BÌNH DƯƠNG ngày 25/3/2012

40 tay lái Nam Bắc trổ tài off-road

Hình ảnh giải đua Buggy onroad 1/8 tại TP.Vũng Tàu ngày 29/04/2012

Động cơ Nitro ALPHA liên tục gặt hái các chiến thắng trên toàn Thế Giới

Siêu tay lái xe cào cào chinh phục Rio de Janiero

Màn drift kinh điển với Lamborghini mô hình

Ken Block's Gymkhana World Tour

Ken Block's Gymkhana FOUR

Ken Block's Gymkhana THREE

Ken Block's Gymkhana TWO

Ken Block's Gymkhana Practice

Tổng hợp các pha bay lượn RC

Off Road Buggy Racing - Scott Rockliffe - Peron Dunes

Rc Buggy Competition at Asgata

Cú bay môtô lập kỷ lục thế giới

Một màn trình diễn xe thể thao đẹp mắt

Bay bổng với xe mô hình điều khiển từ xa

Đua tốc độ với ôtô mô hình

Hấp dẫn đua xe mô hình điều khiển từ xa

Vài hình ảnh đẹp Off-road sân Tân Bình

Ra mắt CLB xe mô hình điều khiển từ xa Biên Hòa

Công Vinh góp vui tại giải đua xe mô hình


Hiện nay chúng tôi đã nhập về rất nhiều phụ tùng cho các dòng xe HPI phổ thông


Stormracer Hobby chính thức nhận lô hàng đầu tiên từ HPI EUROPE, và trở thành một trong các đại lý chính thức của HPI toàn cầu tại Đông Nam Á


Chiếc tàu đáng yêu này đã và luôn làm chúng tôi hài lòng, thích thú...


Xe tăng, sinh ra để làm đúng một chức năng duy nhất: TIẾN CÔNG VÀ TIÊU DIỆT ĐỐI THỦ. Nhân loại đã làm ra những Chiến Binh bằng thép trên xích sắt đầy uy lực này để tiến công và bắn phá mọi thứ trên chiến trường, và gây ra những trận đấu Long Trời Lở Đất.


Gần 30 đội đua trong nước đến từ Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế và Quảng Ninh cùng 9 đội đua quốc tế gồm 6 đội đua đến từ Lào và 3 đội đua đến từ Thái Lan đã bước vào cuộc thi tài tại giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất Việt Nam.


Những chiếc cano bé nhỏ chiều dài khoảng 1 mét có thể lướt trên mặt hồ với vận tốc 90km/h từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của một số 'tay chơi' ở thủ đô.


Chương trình đã khởi động từ ngày 15/12/2013 là liên tục được cập nhật cho đến khi đủ 10 và lễ bốc thăm trúng thưởng IPAD Mini 2 WIFI/3G màu trắng...


Chương trình bốc thăm trúng thưởng chưa từng có tại Việt Nam với tỷ lệ 1/10 chắc chắn trúng. Trong 10 Người chắc chắn sẽ có một người rinh Ipad Mini 2 về nhà..


Mẫu xe cảnh sát được độ thêm nhiều đồ chơi hầm hố, công suất lên tới 850 mã lực, rượt đuổi 2 chiếc Triumph Daytona công suất 204 mã lực trên suốt chặng đường dài, với nhiều tình huống lái xe ngoạn mục.


Ngày vui của dân Buggy Off Road nhân ngày Sinh Nhật Bác Hồ 19/05/2013. Dĩ nhiên, đó cũng là ngày vui của những tay đua dành chiến thắng. Một vài thông tin chi tiết về cuộc đua Buggy Offroad được tổ chức tại sân Anaconda.


Vào ngày 14/5/2013 tại Khách Sạn Shereton quận 1 Tp HCM, hãng HTC đã làm buổi ra mắt siêu phẩm điện thoại HTC ONE với một chương trình vô cùng hoành tráng với sự tham gia của báo giới và các chuyên gia trong lãnh vực kinh doanh ĐTDĐ.


Khi mới bắt đầu tham gia môn giải trí tốc độ cao với những chiếc xe mô hình điều khiển từ xa, tất cả bánh xe đều chỉ gọi là : "CÁI BÁNH XE",

thứ mà hầu hết các bạn quan tâm đầu tiên chỉ là nhìn thấy đẹp!.


Truggy 1/8 Nitro là một thể loại siêu bạo lực với sự tranh đua quyết liệt về cách chạy, cũng như bay nhảy. Đua Truggy 1/8 vô cùng phổ biến trên Thế Giới, nhưng đến tận hôm nay, ngày 31/03/2013 tại Việt Nam mới có một sân đua đủ cho Truggy quyết đấu.


Cũng trong ngày khai trương sân ANACONDA tại Bình Dương, giải Buggy Nitro 1/8 là tiết mục quyết liệt nhất. Tổng cộng có 41 tay nài tham gia đấu phân loại series A,B,C. Cuối cùng có 12 tay nài vào seri A, 12 tay nài vào seri B và các tay còn lại vào seri C.


Năm nay 2013 có nhiều cuộc huyết chiến trong thể loại Off Road Buggy 1/8. Anh hùng hào kiệt xuất hiện ngày càng nhiều. Và hy vọng trong năm nay RC Việt Nam sẽ xuất ngoại giao lưu cùng anh em RC tại châu Á.


Hình buổi lể trao giải thưởng tại giải đua 30/12/2012 tại sân ArtTrack Long An


Một vài hình ảnh, video clip đua giải 25/11 RCTP.


Chương trình Bảo hành máy Alpha chưa từng có và không nơi đâu có.


Clip mới của Red Bull đã hút gần 4 triệu lượt người xem trên Youtube chỉ sau 4 ngày được tải lên. Nó được đánh giá rất cao bởi tính sáng tạo, ý tưởng độc đáo của Red Bull khi dựng lên show diễn này.


Hôm nay, StormRacer Hobby hân hạnh dành được quyền phân phối các dòng sản phẩm Digital Servo của SAVOX chính hãng, với mong muốn mang lại cho mọi người những sản phẩm Đỉnh cao với giá Tốt Nhất.


Nhân dịp Mừng Sinh Nhật lần thứ 6 của Stormracer Hobby, chúng tôi, với sự tài trợ của các hãng như ZenoahHongNorNova RossiAlphaHBX và các nhà cung cấp khác, hân hạnh gửi đến quý vị chương trình khuyến mãi RC lớn chưa từng có, với cơ hội mua được hàng với vô số ưu đãi bất ngờ và thú vị.


KẾT QUẢ & HÌNH ẢNH OFF-ROAD RCTP 29-7-2012


Một số hình ảnh giải đua xe mô hình điều khiển từ xa Buggy Offroad tại sân RCTP vào ngày 29/07/2012.


Kết thúc lượt đua, các xe mô hình vào chỗ mát để được căn chỉnh và làm nguội máy chuẩn bị cho vòng tiếp theo. Nhóm khác vội vã đưa xe xuống đường track ở sân Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) vít ga và nhả khói mù mịt.


Tổng hợp hình ảnh giải và video clip tại giải đua Buggy Offroad Bình Dương 27/05/2012


Một số hình ảnh vòng loại giải đua tại Bình Dương ngày 27/05/2012


Hình ảnh giải đua 1/8th Offroad Buggy CHAMPIONSHIPS BÌNH DƯƠNG ngày 25/3/2012


Giải đua ôtô địa hình tranh cúp các CLB toàn quốc có quy mô chuyên nghiệp nhất từ trước tới nay diễn ra tại Hạ Long từ ngày 2 đến 3/6.


Chào mừng ngày giải phóng miền nam 30/4 và Quốc tế lao động 01/5.

Tổ chức giải đua xe mô hình điều khiển mở rộng lần IV tại TP.Vũng tàu


Năm 2011 vừa khép lại với nhiều tin vui cho hãng ALPHA ENGINE. Với một loạt sản phẩm chất lượng cao, các dòng máy Nitro của ALPHA đã chinh phục niềm tin của các tay đua và dành các chiến thắng... bravo ALPHA.


Tay đua xe địa hình người Pháp Julian Dupont mới có màn trình diễn chinh phục địa hình ở thành phố Rio de Janiero theo phong cách freestyle có một không hai.


Chiếc Lamborghini tinh ranh drift điêu luyện quay ngoắt 180 độ rồi nằm gọn trong chuồng.

 

Riding on the success of the first Gymkhana Practice video that grabbed the attention of over 20 million viewers worldwideRC Car BIG AIR!!! A Tribute to HUGE JUMPING and 30+ Foot Backflips!!!


Đua buggy 1/1 rồi, không phải mô hình rồi, haha (Video đua tại Peron Dunes at St Helens,Tasmanian 2007 Off Road Racing Series) nhìn chạy chậm ì, không phê bằng đua buggy 1/8 tại..Tân Bình, kaka


Một số Video đẹp về 1/8 buggy Off Road racing..tuy vậy ở VN chúng ta nếu có máy quay phim chất lượng cao thì còn hoành tráng hơn nhiều. Việt Nam chơi rất ác liệt, hehe...


Tay lái Maddison trên chiếc môtô cùng Levi La Vallee trên xe trượt tuyết vượt qua khoảng cách 115,5 m, phá kỷ lục cũ của chính Maddison.


Hãng KTM vừa tung ra clip tay lái mô-tô mạo hiểm chuyên nghiệp Rok Bagoroš thể hiện kỹ năng điêu luyện với xe Duke 125 tại một xưởng đúc kim loại cũ kỹ.


Chỉ cần một lần được diện kiến, người xem chắc chắn sẽ ấn tượng không chỉ với âm thanh gầm rú của động cơ máy nổ giòn tan, xé gió sau mỗi cú nhồi ga của “nài” (người điều khiển xe mô hình bằng remote) mà còn là tốc độ


Tuy chỉ là những xe mô hình được mô phỏng theo mẫu ôtô theo tỷ lệ: 1:12, 1:18, 1:24, 1:32, 1:36, 1:43..., nhưng trò chơi xe mô hình điều khiển từ xa hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ “ưa tốc độ, thích khám phá” tại TP. Vũng Tàu.


Máy nổ giòn giã, ga rú từng hồi, những chiếc xe Buggy tăng tốc phóng qua đồi, vọt qua xe đối thủ hoặc đôi lúc bị “lật gọng” lăn 2 - 3 vòng… làm bụi tung bay mịt mù.


Có chơi mới biết buggy 1/8 nó tuyệt thế nào...cứ gọi là MÊ MẨN..và sân RCTB cũng quá tuyệt để Off Road..


Sáng 23-10, Trung tâm TDTT tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ (CLB) xe mô hình điều khiển từ xa Biên Hòa (RC Biên Hòa) với hơn 25 thành viên do ông Nguyễn Tiểu Long làm chủ nhiệm.


Ngôi sao tiền đạo của T&T và tuyển Việt Nam bấm nút điều khiển ôtô mở màn buổi khai mạc vòng loại cuộc đua xe ôtô mô hình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).